Có nên lau mặt bằng khăn giấy?

Để thuận tiện và đỡ mất thời gian thì lau mặt bằng khăn giấy đang được nhiều các chị em rất ưa chuộng. Tuy nhiên sử dụng khăn giấy lại có nhiều luồng ý kiến khác nhau, có bạn thì rất thích nhưng cũng có bạn bị dị ứng với chúng.

Có nên lau mặt bằng khăn giấy? Đây là câu hỏi Trúc được các bạn hỏi rất nhiều. Để trả lời rõ ràng và chi tiết, bài viết này Trúc sẽ giải thích tấn tần tật về khăn giấy lau mặt cũng như một phần về các loại khăn giấy khác nha.

Có nên lau mặt bằng khăn giấy?
Có nên lau mặt bằng khăn giấy?

Từng loại khăn giấy sẽ có yêu cầu về chất lượng khác nhau

Khăn giấy sẽ bao gồm có khăn giấy lau mặt, khăn giấy ăn, khăn giấy dùng cho nhà bếp, giấy vệ sinh,…Tất cả các loại này được sử dụng với các mục đích khác nhau nên cũng sẽ có yêu cầu về chất lượng khác nhau luôn.

1. Nguyên liệu bột giấy khác nhau

Khăn giấy được sản xuất từ hai nguyên liệu là bột giấy nguyên sinh hoặc bột giấy nguyên chất. Bột giấy nguyên sinh tức là chỉ có duy nhất bột giấy 100%, còn bột giấy nguyên chất thì được cho phép pha trộn thêm với bột giấy tái sinh nữa.

Khăn giấy lau mặt sẽ có chất lượng khác hơn so với các loại khăn giấy khác
Khăn giấy lau mặt sẽ có chất lượng khác hơn so với các loại khăn giấy khác

Và theo quy định, khăn giấy lau mặt sẽ phải được làm từ nguyên liệu bột giấy nguyên sinh. Nhưng để đảm bảo thì khi lựa chọn khăn giấy để lau mặt, bạn nên xem kỹ nguyên liệu bột giấy được in trên bao bì nha.

2. Chất tẩy trắng quang học

Chất tẩy trắng quang học thường được dùng trong xà bông (xà phòng) giặt quần áo, chúng có tác dụng tẩy trắng giúp quần áo trở nên trắng hơn.

Do là chất tẩy trắng nên “chắc ăn” là chúng sẽ không được phép có trong khăn giấy lau mặt được. Và đương nhiên, đối với những loại khăn giấy lau mặt đạt chuẩn bạn có thể yên tâm sử dụng vì chắc chắn chúng sẽ không chứa chất tẩy trắng quang học gây tổn thương da.

Nên sử dụng khăn giấy lau mặt không chứa chất tẩy trắng quang học
Nên sử dụng khăn giấy lau mặt không chứa chất tẩy trắng quang học

Còn đối với các loại khăn giấy khác, theo tiêu chuẩn vệ sinh lại không có yêu cầu rõ ràng về hàm lượng chất tẩy trắng được dùng là bao nhiêu. Nên tốt nhất bạn vẫn nên lựa chọn khăn giấy lau mặt chuyên dụng nha.

3. Khác nhau về hàm lượng vi khuẩn

Khăn giấy lau mặt, khăn giấy ăn thường sẽ mềm mại, có yêu cầu vệ sinh nghiêm ngặt và cao nhất. Theo quy định, hàm lượng vi khuẩn trong hai loại khăn giấy này ở mỗi gram sẽ không được vượt quá 200 đơn vị.

Còn đối với các loại khăn giấy khác như khăn giấy dùng cho nhà bếp hay giấy vệ sinh thì sẽ có yêu cầu không quá cao. Hàm lượng vi khuẩn trong mỗi gram giấy không vượt quá 600 đơn vị là đã đạt yêu cầu rồi.

Khăn giấy lau mặt có yêu cầu cao nhất về hàm lượng vi khuẩn
Khăn giấy lau mặt có yêu cầu cao nhất về hàm lượng vi khuẩn

Vì vậy, khi bạn không sử dụng khăn giấy lau mặt chuyên dụng thì không những không thể lau sạch mà còn khiến mặt bạn có nhiều vi khuẩn gây kích ứng và mụn nữa đó.

Có nên lau mặt bằng khăn giấy?

Khi nói đến lau mặt bằng khăn giấy, có thể một số bạn sẽ hơi ngại vì những vấn đề như bụi giấy, mùi hương sẽ gây tổn thương da.

Tuy nhiên, qua tìm hiểu về chất lượng của từng loại khăn giấy và bản thân trải nghiệm, cũng như tham khảo nhiều ý kiến của các bạn đã sử dụng thì theo Trúc, bạn vẫn có thể sử dụng khăn giấy để lau mặt bình thường. Nhưng để đảm bảo an toàn cho da thì bạn nên lựa chọn loại khăn giấy lau mặt đạt chuẩn chất lượng và uy tín.

Nên lau mặt bằng khăn giấy đạt chuẩn chất lượng
Nên lau mặt bằng khăn giấy đạt chuẩn chất lượng

Còn mùi hương của giấy (thường có mùi bạc hà, lô hội,…) thì nhìn chung chúng không có hại. Hoặc bạn cũng có thể lựa chọn sử dụng loại khăn giấy không mùi (no fragment), không cồn (no acohol) sẽ an toàn và ít khả năng gây kích ứng da hơn.

Nếu bạn đã từng thử lau mặt bằng khăn giấy nhưng bị dị ứng hoặc nổi mụn, bạn có thể thử đổi qua dùng loại khăn giấy khác hoặc ngưng sử dụng một thời gian xem sao nha.

 

Leave a Comment