Lau mặt bằng khăn giấy ướt có tốt không?

Khăn giấy ướt đã và đang khá phổ biến do chúng rất tiện lợi, vừa có thể làm sạch mặt chỉ trong vài giây vừa có thể giúp làm mát, đặc biệt là trong những ngày thời tiết oi bức.

Nhiều chị em có thói quen sử dụng khăn giấy ướt lau mặt vì sự tiện lợi và thấy chúng lau sạch được bụi bẩn trên da. Tuy vậy, lau mặt bằng khăn giấy ướt lại không tốt như bạn nghĩ, mặt khác chúng còn có hại cho da của bạn.

Lau mặt bằng khăn giấy ướt có tốt không
Lau mặt bằng khăn giấy ướt có tốt không

Lau mặt bằng khăn giấy ướt có tốt không?

Tốt nhất, bạn chỉ nên sử dụng khăn ướt trong trường hợp cần thiết để vệ sinh da mặt thôi. Khăn giấy ướt được thiết kế gấp lại và giữ ẩm trong suốt 18 tháng và đây thường sẽ là nơi sản sinh lý tưởng cho vi khuẩn.

Không nên lau mặt bằng khăn giấy ướt thường xuyên
Không nên lau mặt bằng khăn giấy ướt thường xuyên

Bên cạnh đó, để chúng được bảo quản và giữ ẩm mà không bị nấm phát triển, chúng cần phải có chất bảo quản, chất cồn và chất chống vi khuẩn cao. Do đó mà chúng có thể gây ra những tổn thương cho da của bạn.

Khăn giấy ướt không thực sự làm sạch khuôn mặt của bạn

Thường khi lau mặt bằng khăn giấy ướt chỉ giúp bạn làm sạch nhẹ lớp trang điểm và bụi bẩn trên bề mặt da mà thôi. Chúng không thể làm sạch sâu như sữa rửa mặt hay nước tẩy trang được.

Lau mặt bằng khăn giấy ướt không sạch như bạn nghĩ
Lau mặt bằng khăn giấy ướt không sạch như bạn nghĩ

Không những vậy, khi bạn lau như thế thì các vụn trang điểm kết hợp với các thành phần gây hại có trong khăn giấy ướt. Chúng sẽ có thể hấp thụ vào sâu trong da gây ảnh hưởng đến da và cả cơ thể nữa (60% những gì bạn dùng trên da sẽ được hấp thụ vào cơ thể).

Điều này còn có thể làm da bị bí tắc lỗ chân lông dẫn đến mụn nữa. Vì vậy sử dụng khăn giấy ướt chỉ giúp bạn có cảm giác mát mẻ nhờ các thành phần của nó nhưng da bạn cần phải được rửa sạch kỹ lưỡng.

Chúng làm tổn thương da hằng ngày

Bước tẩy tế bào chết da mặt thường được khuyên chỉ nên thực hiện từ 1-2 lần/tuần, không nên tẩy quá nhiều sẽ làm da mặt bị mỏng và nhạy cảm.

Khăn giấy ướt lau mặt có thể gây tổn thương da
Khăn giấy ướt lau mặt có thể gây tổn thương da

Thì đối với khăn giấy ướt lau mặt cũng vậy, vì chúng trực tiếp chà xát trên bề mặt da nên sẽ gây tổn thương da nhẹ. Tuy là nhẹ thôi nhưng về lâu dài chắc hẳn chúng sẽ gây ảnh hưởng không ít cho da rồi.

Lau mặt bằng khăn giấy ướt gây kích ứng, viêm da

Các hóa chất được sử dụng trong khăn giấy ướt không đặc biệt thân thiện. Đôi khi chúng sẽ gây cảm giác khó chịu trên da vì chúng chứa các hóa chất mạnh làm bong lớp dầu tự nhiên, làm thay đổi độ pH dẫn đến da bạn có thể bị viêm và kích ứng.

Lau mặt bằng khăn giấy ướt có thể gây viêm, kích ứng da
Lau mặt bằng khăn giấy ướt có thể gây viêm, kích ứng da

Methylisothiazolinone, parabens, alcohol denat (ethanol hoặc ethyl alcohol) và triclosan là một số thành phần mà bạn sẽ tìm thấy trong khăn giấy ướt. Những chất này không hẳn là có hại (nếu chúng ở hàm lượng cho phép) nhưng có thể sẽ gây kích ứng cho da.

Nếu bạn đang bị các bệnh về da (bệnh chàm, hồng ban,…), bạn tuyệt đối không nên sử dụng khăn giấy ướt. Vì chỉ cần bị kích ứng ở mức độ thấp thôi cũng có có thể làm tình trạng trở nên nặng hơn.

Dùng khăn giấy ướt làm da bị lão hóa sớm

Sử dụng khăn giấy ướt lau mặt trong thời gian dài có thể làm da mất nước nhanh, mất hàm lượng dầu tự nhiên của da và mất cân bằng độ pH.

Sử dụng khăn giấy ướt lau mặt thường xuyên có thể làm da bị lão hóa sớm
Sử dụng khăn giấy ướt lau mặt thường xuyên có thể làm da bị lão hóa sớm

Nếu bạn không có thói quen làm sạch da bằng sữa rửa mặt, nước tẩy trang, theo thời gian da bạn sẽ trở nên nhăn nheo và sạm màu. Và đặc biệt là tẩy trang mắt, vùng da quanh mắt rất mỏng manh nên khi bạn lau mạnh sẽ khiến vùng mắt bị lão hóa và dần hình thành nếp nhăn.

 

Leave a Comment